Tết Trung Thu Tại Mỹ Và Những Điều Thú Vị

19/06/2019

Nhờ vào sự đa dạng về thành phần dân số tại các nước phương Tây đặc biệt là Mỹ nên những gì tinh túy nhất của văn hóa phương Đông đã được truyền bá rộng rãi tại đây, đặc biệt là Tết Trung thu. Như thế, người dân tại Mỹ họ tổ chức như thế nào?

Có bao giờ bạn nghĩ rằng các nước phương Tây cũng đón Tết Trung thu như các nước phương Đông không?

Thật ra thì có đấy, vì dù ở đất nước nào đi nữa thì cũng sẽ có cộng đồng người châu Á sinh sống, nên văn hóa phương Đông sẽ được lan rộng ra tại các nước phương Tây, đặc biệt đó chính là vào mùa trung thu.

Các hoạt động được tổ chức tại Mỹ dịp Tết Trung Thu

Tại Mỹ, Tết Trung Thu vẫn được tổ chức rộng rãi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á hoặc cộng đồng người châu Á sinh sống tại đây. Những sự kiện sẽ được các tổ chức khác nhau đảm nhận và những con đường sẽ bị đóng lại để phục vụ cho các buổi biểu diễn và các hoạt động đặc biệt. Những màn múa lân truyền thống thì được trình diễn bởi các bạn trẻ. Trong khoảng thời gian này, các chủ shop sẽ trang trí cửa hàng của họ với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc và các vật dụng trang trí khác nhằm thu hút khách hàng cũng như khách du lịch.

Hằng năm, mọi người tụ tập trên đường để xem những buổi diễn và tham gia vào những sự kiện này. Những lễ hội này nhằm giúp cho thế hệ trẻ người Mỹ gốc Á có thể liên kết được với cội nguồn của mình. Bên cạnh đó còn có những buổi hội thảo cho trẻ em với mục đích dạy bảo chúng luôn giữ gìn nguồn cội của mình và cho cả thế hệ sau.

trung-thu-tai-my

Nhớ về cội nguồn cùng các sự kiện và hoạt động

Các tổ chức đứng ra tổ chức các hoạt động trên đều nhận được sự đóng góp và giúp đỡ của các tình nguyện viên hoặc tài trợ từ các công ty lớn như AT&T. Những người tổ chức các sự kiện này hằng năm đã tuyên bố rằng điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc gắn kết cộng đồng tốt hơn.

Một tổ chức người Mỹ gốc Á có tên gọi là Asian Americans United(AAU) đang cố gắng thúc đẩy niềm tự hào về văn hóa Trung Quốc và sự thống nhất trong cộng đồng. Hằng năm, trong suốt mùa Trung Thu, họ thường tổ chức một cuộc diễu hành bao gồm nhiều hoạt động cho cả người lớn và trẻ em.

tre-em-lam-banh-trung-thu

Sự khác biệt trong văn hóa Đông và Tây

Sự khác biệt lớn giữa các lễ hội được tổ chức tại Mỹ và Trung Quốc đó chính là thời gian tổ chức. Tại Trung Quốc, tất cả các sự kiện được diễn ra vào buổi tối sau khoảng thời gian các gia đình họp mặt. Nhưng tại Mỹ, các lễ hội chỉ diễn ra vào buổi chiều và kéo dài trễ nhất là đến 6 giờ tối. Không giống với truyền thống ở Trung Quốc, các gia đình người Mỹ gốc Á thường dùng bữa cơm gia đình và bánh trung thu sau khi đã tham gia các lễ hội chứ không phải trước đó.

mua-lan

 

Mặc dù Tết Trung thu được tổ chức rộng rãi bởi người Mỹ gốc Á và phần lớn người dân Mỹ đều biết đến nhưng những vật dụng trang trí cho Trung thu lại không được bày bán nhiều trong các cửa hàng trên phố. Đa phần những vật dụng này sẽ được tìm thấy chủ yếu tại khu người Hoa. Vì đây chính là khu duy nhất tổ chức lễ hội và diễu hành.  

Hiển nhiên, những điều về Trung thu lại không được dạy nhiều ở trường học. Mọi người gọi đó là lễ hội bánh Trung thu thay vì tên riêng của nó, bởi vì tất cả những gì họ biết về ngày lễ này chỉ là được ăn bánh Trung thu. Ngay cả nhiều người Mỹ gốc Á cũng thừa nhận rằng họ không biết khi nào sẽ đến kỳ nghỉ này trừ khi có tìm hiểu kĩ hơn.

Ngay cả những phong tục truyền thống của Trung Quốc cũng đang dần lụi tàn đi trong lòng những thế hệ người châu Á nhập cư vào Mỹ. Họ vẫn tặng nhau những hộp bánh trung thu bằng thiếc nhưng đồ trang trí trong nhà lại rất ít. Các bữa ăn gia đình không còn được chuẩn bị thủ công tại nhà nữa mà thay vào đó là những thức ăn chế biến sẵn ở cửa hàng vì họ không còn thời gian để chuẩn bị bữa tối nữa. Người lớn bận rộn với công việc còn trẻ em thì đến trường vì thế Tết Trung thu không còn ưu tiên trong cuộc sống của họ nữa.

khu-pho-nguoi-hoa-tai-my

Địa chỉ: 20 Hồ Hảo Hớn, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0933138885

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.