(0)

Sự tích Tết Trung thu (hay câu truyện về tình anh em).

14/07/2013

Các con thân yêu! Một mùa trung thu nữa lại sắp tới. Có lần con hỏi mẹ: Tết Trung Thu là gì hả mẹ? Khi đó mẹ đã trả lời với con rằng tết trung thu là dịp mà mọi gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng phá cỗ trông trăng, là dịp mà các con của mẹ sẽ được cùng với các bạn nhỏ trên khắp đất nước háo hức hân hoan phá cỗ rước đèn dưới ánh trăng tỏa sáng lung linh, được nếm những chiếc bánh dẻo bánh nướng thơm mùi lá chanh, được bố mẹ công kênh trên vai xem múa lân múa sư tử; được ông bà cha mẹ dành tặng

Các con thân yêu! Một mùa trung thu nữa lại sắp tới. Có lần con hỏi mẹ: Tết Trung Thu là gì hả mẹ? Khi đó mẹ đã trả lời với con rằng tết trung thu là dịp mà mọi gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng phá cỗ trông trăng, là dịp mà các con của mẹ sẽ được cùng với các bạn nhỏ trên khắp đất nước háo hức hân hoan phá cỗ rước đèn dưới ánh trăng tỏa sáng lung linh, được nếm những chiếc bánh dẻo bánh nướng thơm mùi lá chanh, được bố mẹ công kênh trên vai xem múa lân múa sư tử; được ông bà cha mẹ dành tặng những món qua mang thật nhiều ý nghĩa (đó không phải những đồ chơi hiện đại đắt tiền mà chỉ đơn giản là những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân, trống ếch, những ông Phỗng, ông Tiến sỹ bằng giấy, những hình tò he đủ sắc màu mà giờ chỉ thỉnh thoảng ta mới bắt gặp ở trên đường),… Các con của mẹ! Trung thu năm nay ngoài những món quà tặng ấy mẹ sẽ dành tặng cho các con một món quà đặc biệt. Mẹ sẽ kể cho các con nghe một câu truyện. Truyện kể rằng gia đình nọ sinh được 3 anh em, người anh cả tên là Thỏ Nâu, người anh thứ hai tên là Thỏ trắng và người em gái út tên là Thỏ Ngọc. Năm ấy dân làng mất mùa đói kém, rất nhiều gia đình đã phải ly tán. Sau khi nhặt nhạnh hết tất cả những gì có thể dùng làm thức ăn để lại cho các con cầm cự bố mẹ 3 bạn nhỏ tạm biệt các con để vào rừng xa kiếm thức ăn. Ba anh em thỏ nén gạt nước mắt trông theo cho đến khi bóng bố mẹ khuất dần sau rặng núi xa xa.

... Trời vẫn mưa như trút kèm theo gió rét lạnh buốt xương. Ba anh em thỏ ôm chặt nhau cho đỡ lạnh. Thương hai em nên Thỏ Nâu anh đã ra ngoài kiếm củi khô để về sưởi ấm cho hai em không may bị ốm nặng. Thức ăn bố mẹ để lại ngày một ít đi. Do đói, rét và chăm anh nên Thỏ Trắng cuối cùng cũng bị ốm. Gió và mưa mỗi lúc càng mạnh khiến căn nhà nhỏ vốn đã chông chênh giờ như muốn đổ sập. Không còn 1 nhánh củi khô nào, thức ăn cũng đã cạn hết. Nhìn hai người anh ốm mê man, chân tay lạnh ngắt khiến Thỏ Ngọc vô cùng xót xa… Sau một hồi tìm kiếm và cuối cùng cô bé đã reo lên vui sướng khi nhìn xuống mái tóc của mình. Đúng rồi, cô sẽ cắt mái tóc dài để dùng làm củi đốt sưởi ấm cho hai anh … Khi hai người anh tỉnh dậy thì thấy Thỏ Ngọc nằm bất tỉnh, hai người anh vội vàng lay gọi em. Thì ra cô bé sau khi cắt đi mái tóc của mình sưởi ấm cho hai anh, cô bé cũng đã cắn bật máu tay mình để tiếp sức cho hai anh. Thỏ Nâu và Thỏ Trắng khóc gào gọi tên em nhưng Thỏ Ngọc vẫn nằm im nhắm nghiền đôi mắt. Vừa khi đó bố mẹ của 3 anh em cũng về đến nơi, trên tay họ là giỏ bánh bằng bột màu trắng thơm phức. Các con ơi bố mẹ đã kiếm được thức ăn rồi. Nhưng tiếng reo của họ đã vội ngưng lại khi nhìn thấy cô con gái út Thỏ Ngọc. Con ơi tỉnh dậy đi. Con dậy mà nếm miếng bánh bố mẹ đã mang về này. Nhưng mặc cho bố mẹ, hai anh lay gọi mãi nhưng Thỏ Ngọc đã vĩnh viễn rời xa. Cô bé đã tiếp sức cho hai anh đến cạn giọt máu cuối cùng của cơ thể mình!

Những chiếc bánh bằng bột trắng tinh khiết (là món bánh dẻo sau này) đã thấm đầy nước mắt của thỏ bố, thỏ mẹ và hai thỏ anh trở thành một màu nâu vàng sẫm giống như những ngọn lửa đang cháy (chính là món bánh nướng sau này). Dường như tình yêu thương dâng trào quá lớn, không ai còn cảm thấy đói và rét. Câu truyện này đã làm cảm động đến Ngọc Hoàng thượng đế nên người đã ban cho Thỏ Ngọc sống lại. Cả gia đình ôm lấy nhau mừng rỡ. Thỏ Ngọc đã xin với Ngọc Hoàng ban cho dân làng không còn bị đói và rét nữa (và ngày tết trung thu bây giờ không còn bị gió rét như trước kia nữa chính là như vậy đấy các con ạ). Gia đình Thỏ Ngọc đem những chiếc bánh chia đều cho dân làng.

Để ghi nhớ tấm lòng hiếu thảo của cô bé Thỏ Ngọc, từ đó mọi người đều lấy ngày rằm tháng tám là ngày tết trung thu dành cho các bạn nhỏ chăm ngoan. Đêm trung thu phá cỗ trông trăng, khi nhìn ngắm ánh trăng sáng tỏ các con sẽ thấy bóng một người bạn nhỏ với mái tóc dài thướt tha bay nhè nhẹ - đó chính là bạn Thỏ Ngọc đấy các con ạ. Và một mâm cỗ Trung Thu dù to hay nhỏ thì đĩa bánh dẻo và bánh nướng vẫn luôn được bày trang trọng.

Mẹ đã đọc được câu viết của một người mẹ trên một trang báo: “Không ai có thể điều khiển giấc mơ, nhưng các con sẽ mơ thấy tình yêu thương và sự chia sẻ thật đẹp đẽ. Đó là những bức tranh mà mẹ đã vẽ vào tâm hồn thơ ngây của các con bằng những câu chuyện cổ tích.”

Chúc tất cả các con có một trung thu thật yên bình và hạnh phúc!

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Hotline: 0906309885
Hỗ trợ trực tuyến

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.